Năm 2017  được coi là năm bùng nổ của bitcoin khi mà số lượng nhà đầu tư bitcoin, số lượng bitcoin, giá trị bitcoin, mua bán bitcoin cũng như mức độ phủ sóng của loại tiền kỹ thuật số này tăng lên đáng kể. Một bước chuyển mình được các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính , ngân hàng đánh giá rất cao. Tuy có nhiều biến động bất ngờ nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì sức hút của các loại tiền điện tử nói chung, bitcoin nói riêng là chưa bao giờ thuyên giảm, thẩm chí còn được dự đoán là trong một vài năm tới thì còn bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng của những nền kinh tế hiện đại, từng bước hiện đại hóa và tạo ra cho người tiêu dùng, giới đầu tư một môi trường giao dịch thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả. Vậy thì nguyên nhân do đâu mà bitcoin lại tạo nên sức hút kỳ diệu đến như vậy? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu để có được câu trả lời chính xác nhất.

Trên thực tế, bitcoin – một loại tiền kỹ thuật số phân cấp tồn tại dưới dạng phần mềm mã hóa mở ra đời vào năm 2009. Mới chỉ xuất hiện trên thị trường trong vòng hơn 8 năm nhưng minh chứng cho thấy bitcoin thực sự đã tạo ra một vị trí rất riêng và hùng mạnh cho mình trên thị trường tài chính. Cụ thể , tính đến nay lượng tiền cơ sở của bitcoin được định giá rơi vào khoảng 252 tỷ đô la Mỹ. Bitcoin chính là loại tiền mã hóa có giá trị lớn nhất trên thế giới hiện nay. Và theo phân tích thì con số này sẽ còn lớn hơn nữa nếu như bitcoin vẫn giữ vững được sức hút của mình. Sở dĩ có được tầm ảnh hưởng lớn như vậy đối với thì trường thì bitcoin mang trong mình rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại tiền điện tử khác. Ngày nay không chỉ có sự xuất hiện của bitcoin mà hàng trăm loại coin khác, và hàng trăm loại token có giá trị và sẽ luôn đem lại những cơ hội đầu tư lớn cho những ai yêu thích loại tiền điện tử này.

Thứ nhất, bitcoin là loại tiền điện tử được má hóa phân cấp mà không chịu bất kỳ sự quản lý của một cá nhân, tổ chức hay ngân hàng nào cả. Bản thân nó hoạt động dựa trên các giao thức , trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị được kết nối mạng internet. Sự cung ứng bitcoin cũng hoàn toàn là tự động nhưng lại rất hạn chế, luôn tuân theo những quy định nghiêm ngặt. Tức là số lượng bitcoin phát hành trên thị trường không đồng loạt, không ngẫu nhiên và hàng loạt. Nó được phân chia theo các lịch trình đã được định sẵn. Chính vì vậy , nó hoàn toàn được kiểm soát, tránh được tình trạng lạm phát cũng như giới tội phạm lợi dụng để thực hiện các hành vi rửa tiền hay các vấn đề liên quan đến chuyển tiền bất hợp phát. Việc mua bán bitcoin hoàn toàn là diễn ra như một cách ngẫu nhiên và hợp pháp trong cộng đồng xã hội và được thừa nhận bởi nhiều người tham gia, những nhà đầu tư.

Thứ hai, do hoạt động trực tiếp không qua bất kỳ trung gian nào nên các giao dịch liên quan đến bitcoin sẽ chịu chi phí rất thấp . So với chi phí bạn phải bỏ ra cho các giao dịch truyền thống thì việc sự dụng bitcoin là một giải pháp kinh tết vô cùng hiệu quả.

Thứ ba , tính an toàn là đặc điểm nổi bật tiếp theo của bitcoin. Không giống như các phương thức thanh toán, giao dịch truyền thống. Bitcoin tồn tại dưới sự bảo vệ của 3 lớp bảo mật vô cùng tối ưu. Điều đó là một khó khăn rất lớn cho các loại tội phạm tin tặc nếu có ý định hack, lấy trộm bitcoin của người sử dụng. Đây là điểm ưu việt mà nhiều nhà đầu tư rất thích ở bitcoin.

Sức hút mãnh liệt từ bitcoin nó như là một cơn sốt về tiền bạc, sự đánh giá về nó đã được nhiều chuyên gia kinh tế phân tích dưới nhiều góc độ khác nhau, có những ưu điểm, có những nhược điểm, cái nhược điểm lớn nhất đó chính là người ta chưa thể kiểm soát được nó nhưng nó cũng là cái ưu điểm lớn nhất chính vì không kiểm soát được nó thế nên giá của bitcoin có thể tăng lên một cách vù vù không có biên độ nhất định, và xu hướng dự đoán các chuyên gia đầu tư bitcoin trong tương lai giá trị của nó dù hiện nay đã rất cao nhưng tương lai sẽ không hề giảm vì có lẽ dòng tiền người ta đổ vào nó quá nhiều và lượng bitcoin cũng ngày trở nên khan hiếm hơn, và chắc hẳn khi đã có quá nhiều người dồn tiền vào nó, sử dụng nó làm một dạng như  vàng quy đổi quý hiếm thì chẳng có lý gì mà điều đó không xảy ra.