Cùng chơi bài từ một bộ tú lơ khơ 52 cây bài, nhưng tiến lên miền Bắc và tiến lên miền Nam lại có hai kiểu chơi gần như khác nhau. Mỗi loại bài có sự hấp dẫn của riêng nó, và mang tính truyền thống của từng miền, và hiện nay trên các cổng game bài của Việt Nam đều không thể thiếu những trò chơi bài truyền thống này. Nhưng theo đánh giá của các người chơi thì có lẽ tiến lên miền Nam sẽ thu hút hơn tiến lên miền Bắc. Hôm nay chúng ta hãy so sánh sự khác nhau giữa tiến lên miền Bắc và tiến lên miền Nam.

Trong ván bài của tiến lên miền Bắc thường có từ 2 – 4 người chơi, 52 cây bài chia đều cho các người chơi. Và luật đánh đầu tiên thường là người nắm giữ 3 bích khu xuống 3 bích là được đánh trước một lần nữa, có thể chơi góp 3. Trường hợp bài chia của một người có luôn tứ quý 2 thì chia lại bài, có nơi lại quy định là thắng luôn.  Trong tiến lên miền Bắc về bộ là chứa 2 quân trùng nhau trở lên; tứ quý là dạng đặc biệt của bộ gồm 4 cây giống nhau, hoặc một dãy quân liên tiếp nhau trùng màu. Cách đánh trong tiến lên miền Bắc cây chặt cây phải cùng chất và lớn hơn, trừ trường hợp con 2 không cần phải chặt cây cùng chất, bộ chặt bộ phải cùng chất bộ ví dụ bộ K bích K rô K cơ được chặt bộ Q bích Q rô Q cơ nhưng không được chặt bộ 10 rô 10 bích 10 nhép, có nơi cho phép đánh phóng khoán hơn thì cứ bộ to được chặt bộ bé.  Tứ quý được chặt 1 con 2, con 2 to nhất là con 2 cơ khi bị chặt tứ quý thì sẽ bị phạt nhiều nhất. Trường hợp thối 2 cơ thì cũng như bị tứ quý chặt 2 cơ. Bài nào hết bài trước trong tiến lên miền Bắc là bài đó thắng. Nhìn chung tiến lên miền Bắc chơi khá đơn giản nhưng hơi gò bó về quy định phải đồng chất, đồng màu.

Trong ván bài của tiến lên miền Nam cũng thường có từ 2 – 4 người chơi, và có sự rành mạch rõ ràng về các thuật ngữ rác; đôi, bộ, sảnh... Cụ thể rác la những lá bài lẻ, đôi là 2 cây bài giống nhau về giá trị, bộ 3 là sám cô có 3 cây bài giống nhau về giá trị, sảnh là 3 cây bài liên tiếp nhau không cần đồng chất. Tứ quý trong tiến lên miền Nam giống miền Bắc về cách gọi. 3 đôi thông tạo bởi 3 cặp lá bài có giá trị giống nhau và liên tiếp, tương tự 4 đôi thông 5 đôi thông thì có 4 hoặc 5 cặp lá bài có giá trị giống nhau và liên tiếp. Các quy định trong cách chơi tiến lên miền Nam là khá thông thoáng, việc chặt không cần phải đồng chất, cứ cây to là được chặt cây bé hơn, bộ to hơn được chặt bộ bé hơn, thông to hơn được chặt đè thông bé hơn, ngoài ra còn có một số quy định khác như 3 đôi thông được chặt 1 con 2, 4 đôi thông được chặt tứ quý và 2 con 2, tứ quý được chặt 2 con hai. Tiến lên miền Nam cũng có thối 2 và thối tứ quý, nhưng có thêm thối sám cô, hoặc thối thông 4 thông 5. Nhìn chung các thuật ngữ của tiến liên miền Nam nhiều hơn tiến lên miền Bắc, nhưng cách chơi lại diễn ra nhanh chóng hơn và tạo cảm giác thoải mái cho người chơi vì không phải gò bó bởi quy luật đồng chất đồng màu.

>> Link 188Bet 2018 Khuyến Mãi Lớn

Trên đây chúng tôi đã so sánh sự khác nhau giữa tiến lên miền Bắc và tiến lên miền Nam để bạn có thể hiểu thêm về hai loại chơi bài truyền thống này. Để có thể rõ hơn nữa bạn có thể tham gia vào các cổng game online ăn tiền thật có những trò chơi bài này, hoặc các cổng game giải trí thông thường khác.

Ngày nay trò chơi tiến lên miền Bắc và miền Nam cũng được nhiều bạn bè quốc tế biết đến, thậm chí chúng đã du nhập vào cả các sòng bạc quốc tế, bạn có thể thấy các trò chơi bài này xuất hiện ở sòng bạc Lasvegas, hay các sòng bạc Macau, cũng có thể biến tướng đi cái tên của những sản phẩm bài này, nhưng cách chơi về cơ bản không có gì thay đổi nhiều, trừ những quy định đặt cược đặt kèo thì có thể là khác nhau về mặt nào đó.