Chắn là một bộ môn chơi bài tương đối phức tạp, nó sử dụng một bộ bài khác hẳn với các lá bài của tú lơ khơ, đó là những lá bài nhỏ với chiều rộng khoản 2 cm và chiều dài quân bài khoảng 8 cm, cách chia bài cũng cần có những kỹ năng không như kiểu chia bài của tú lơ khơ. Chính vì bộ môn chắn này phức tạp, nên lượng người biết chơi nó cũng ít, nhưng khi đã biết chơi là nghiền ngay, chính vì chắn có nhiều kiểu ù đa dạng, và cách ăn trong chắn quy định cũng rất hay. Bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách ù trong chắn để các bạn nắm rõ hơn về các kiểu ù.

+ Ù xuông: Kiểu ù không có gì đặc biệt, hoặc quên không xướng các kiểu ù khác.

+ Ù thông: Ván trước ù hoặc treo tranh, ván sau cũng ù nhưng hợp lệ thì gọi là ù thông.

+ Ù chì: Quân ù tại cửa chì do bốc được, hoặc trả cửa chíu ù tại cửa chì.

+ Ù phá thiên: Ù mà trên bài không có bất kỳ chắn nào

+ Ù thiên ù: Sau khi chia bài xong, bài được xuống ù luôn gọi là thiên ù

+ Ù địa ù: Vừa bốc cây nọc đầu tiên đã ù hoặc chưa bốc nọc cây nào đã chíu ù

+ Chíu ù: Đợi ù và trên bài có sẵn 3 cây giống nhau, bốc nọc 1 cây giống 3 cây đó, hoặc quân bài đánh trả cửa giống 3 cây đó thì được phép xuống chíu ù

+ Ù có bòn: Tức là có sẵn chắn, nhưng tách 1 quân trong bộ chắn để ăn một cây tạo chắn, và cây chắn còn lại và chờ một cây giống thế ăn vào, và khi kết thúc ván bài ù, thì xướng Ù có bòn.

+ Ù bòn: Bốc quân bài tròn bài ù luôn mà quân bài đó có thể ăn bòn.

+ Ù thiên khai: Bài ù khi trên bộ bài có sẵn 4 quân bài giống nhau.

+ Ù thập thành: Bài xướng ù tròn 10 chắn

+ Ù bạch định: Bài xướng ù toàn quân đen

+ Ù tám đỏ: Bài xướng ù có 8 cây đỏ

+ Ù lèo: Bài xướng ù có bát sách, cửu vạn, chi chi

+ Ù tôm: bài xướng ù có tam vạn, tam sách, thất văn

+ Ù bạch thủ: Trên bài có sẵn 5 chắn và chờ ù từ một cây lẻ để tạo thành tròn 6 chắn.

+ Ù bạch thủ chi: 5 chắn bài, có cây chi lẻ đang chờ ù. Lưu ý phải xuống là ù bạch thủ chi, nếu xướng chỉ là ù bạch thủ thì là xướng sai ván này không tính.

+ Ù kính tứ chi: Bài chỉ có 3 cây chi là đỏ, còn lại đen hết, và chờ ù chi, khu ù xuống là kính tứ chi.

+ Ù hoa rơi cửa phật: Bài đã ăn chắn ngũ vạn hoặc chíu ngũ vạn và chờ ù bạch thủ nhị vạn tại cửa chì, khi ù thì xướng hoa rơi cửa phật.

+ Ù đồng tử hái hoa: Bài ù có bát văn và chờ ù bạch thủ chi tại của chì, khi ù xướng đồng tử hái hoa.

+ Ù cá lội sân đình: Bài đã ăn chắn ngũ vạn hoặc chíu ngũ vạn và chờ ù bạch thủ  bát vạn tại cửa chì khi ù xướng cá lội sân đình.

+ Ù cá nhảy đầu thuyền: Bài có ngũ sách và chờ ù bạch thủ bát vạn tại cửa chì khi ù xướng cá nhảy đầu tuyền.

+ Ù ngư ông bắt cá: Bài có 2 chi, 2 ngũ thuyền, chờ ù bạch thủ bát vạn tại cửa chì, khu ù xướng ngư ông bắt cá.

+ Ù nhà lầu xe hơi hoa rơi cửa phật: Bài có chắn ngũ vạn, chắn tứ vạn, và chờ ù bạch thủ nhị vạn tại cửa chì, khi ù xướng nhà lầu xe hơi hoa rơi cửa phật.

Trong ù chắn có nhiều kiểu kết hợp ù, bạn có thể xướng nhiều kiểu ù trong cùng một lúc nếu trên bộ bài ù có các kiểu kết hợp ù trên ví dụ như: Tám đỏ hai lèo tôm, chì thông tôm chíu tám đỏ hai lèo, bạch định thông tôm, bạch thủ bạch định…

>> Xem thêm Link 188Bet Mới Nhất

Bài viết trên hướng dẫn cách ù chắn của chúng tôi đã liệt kê rất nhiều kiểu ù chắn hiện nay, có thể chính vì nhiều kiểu ù khác nhau sẽ làm bạn khó nhớ, tuy nhiên trong quá trình chơi chắn trên mạng, bạn sẽ thấu hiểu hơn về các cách ù, hoặc có thể ngồi xem các cụ nhà ta chơi chắn, dần dần bạn cũng sẽ hiểu được cách chơi và xướng ù. Rất hy vọng thông qua các bài viết của chúng tôi về bộ môn chắn, bạn sẽ trở thành một cao thủ chơi chắn thực sự ở các cổng game bài chắn, ở các sòng bạc có bộ môn chắn.

>> Xem thêm Hướng dẫn cách chơi chắn