Có một loại chơi bài nhưng không phải là sự sáng tạo từ bộ tú lơ khơ 52 cây, ra đời tại Việt Nam, không quá phổ biến như ba cây, tá lả, poker, tiến lên nhưng nếu những ai đã biết chơi thì cảm thấy rất hứng với kiểu chơi bài này. Tôi đang muốn nói đến kiểu chơi bài chắn, Dùng một bộ bài là tổ tôm có 120 cây bài chia làm 30 cây khác nhau và mỗi cây có 4 lá bài. Đây là một trong những kiểu bài có độ chơi tương đối phức tạp, vì những quân bài nhận diện bằng chữ Nho, nếu những người chơi thành thạo thì họ nhận diện bằng hình. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách chơi chắn cho những người bắt đầu tìm hiểu.

Chắn là một kiểu chơi bài truyền thống tại miền Bắc, nhiều người nhầm lẫn nó là chơi tổ tôm, không phải cách chơi chắn khác với tổ tôm, nó chỉ là chung một bộ bài tổ tôm mà thôi. Bạn có thể thấy các cụ nhà ta thường rất hay chơi chắn chứ không chơi tá lả, ba cây như thanh niên ngày nay. Nhưng sự tiếp xúc với mạng Internet bây giờ tại các cổng game có trò chơi chắn, thì việc biết chơi chắn đã trở nên quá bình thường đối với nhiều người.

Các cây chắn được viết bằng chữ nho: Nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, cửu, chi, yêu. Mỗi cây bài gồm 3 lá bài gọi là vạn, sách, văn. Ví dụ:  Tam vạn, tam sách, tam văn trừ cây Chi chỉ có một loại tức có 4 cây Chi giống nhau.

Trong bộ bài tổ tôm dùng để đánh chắn gồm các con bài từ nhị đến cử, và chi tức có 100 con bài.

Thuật ngữ trong chơi chắn cần phải biết:

- Chắn: 2 lá bài có giá trị giống nhau và đồng chất

- Cạ: 2 lá bài có giá trị giống nhau nhưng khác chất

- Ba đầu: 3 lá bài có giá trị giống nhau nhưng khác chất

- Què: Là những lá bài lẻ không thuộc cạ hoặc chắn

- Chì: Là quyền bốc nọc ưu tiên, và quyết định ăn hay bỏ qua nhường cửa khác.

- Cửa: Cửa nằm ở vị trí giữa 2 người chơi, nếu bên phải của người chơi là cửa chì, nếu bên trái của người chơi là cửa trên.

- Nọc là những là bài còn thừa lại để ở giữa cho các người chơi bốc. Nọc được úp và nguyên tắc rút nọc từ dưới lên trên. Nếu bốc nọc mà không ăn thì hô “Dưới” tức là bỏ qua cây bài đó cho đối phương ăn hoặc bốc tiếp.

- Ăn: Là việc ăn lá bài đối phương đánh ra hoặc từ nọc bốc để kết hợp với các lá bài trên tay thành chắn, cạ.

- Chíu: Khi có 3 lá bài giống hệt nhau trên tay, và có một người bất kỳ nào đó bốc hoặc đánh ra một cây bài giống 3 cây bài đó dù ở bất kỳ cửa nào người sở hữ 3 cây bài đó được phép chíu ăn cây bài để tạo thành 4 cây bài giống nhau.

- Trả cửa: Là trường hợp người chíu lá bài cửa nào thì phải đánh thế quân bài vào vị trí cửa vừa chíu.

- Ù: Là khi có 19 quân bài chờ ù và kết hợp với 1 cây bốc nọc tạo thành 20 cây bài thành 10 bộ chắn cạ, trong đó có ít nhất là 6 chắn, chíu được tính là 2 chắn.

- Ù đè: Là trường hợp 2 người chơi cùng chờ ù một quân, thì người được ù ưu tiên nếu lá bài ở gần người chơi đó nhất tính ngược chiều kim đồng hồ. Còn nếu ù tại cửa của mình còn gọi là “Ù cửa chì”.

Có rất nhiều kiểu xướng ù trong đánh chắn và những kiểu ù đó bao gồm: Xuông, bạch định, tám đỏ, ù chì, chíu ù, thiên ù, phá thiên, ăn bòn, thập thành, tôm, bạch thủ, thông, ngư ông bắt cá, hoa rơi cửa phật, kính tứ chi, cá nhảy đầu thuyền, nhà lầu xe hơi hoa rơi cửa phật, đồng tử hái hoa.

Trong ù chắn còn có kiểu ù kết hợp các loại ù ví dụ như: Bạch định thông tôm, 8 đỏ hai lèo tôm, thông tôm, chíu ù 8 đỏ 2 lèo tôm, chíu ù bạch địch thông tôm…

Các loại phạt trong chắn đó là: Treo tranh trái bỉ nghỉ ăn tiền, ù láo, xướng sai.

Quy tắc  đánh bài trong chắn theo quy định sau: Đánh, Bốc Nọc, Ăn, Dưới, Chíu, Trả Cửa, Ù.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn đánh chắn cho người bắt đầu tìm hiểu của chúng tôi trên đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu qua về bộ môn bài chắn, một trong những trò chơi bài dân gian được xem là rất khó nhưng nếu biết chơi rồi thì cực kỳ mê, trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về các cách ù cụ thể trong chắn.

>>Xem thêm Link vào 188bet mới nhất 2018